-บักกุดเต๋ ตือฮวนต้ม จมเกี่ยมฉ่าย
อร่อยหลาย สบายลิ้น ออมสินต้ม
เคี่ยวเอาไว้ ให้พร้อม รสกล่อมกลม
เวลาต้ม เครื่องต้องดี ที่ใส่ไป
อร่อยหลาย สบายลิ้น ออมสินต้ม
เคี่ยวเอาไว้ ให้พร้อม รสกล่อมกลม
เวลาต้ม เครื่องต้องดี ที่ใส่ไป
-ล้างเครื่องใน ใส่เกลือ เพื่อสะอาด
ถ้าฉลาด ลวกน้ำร้อน ทิ้งก่อนใช้
ตัวผักกาด ดองเปรี้ยว ทุกเที่ยวไง
เค็มอย่าใช้ ให้รส จนหมดดี
-ตัวน้ำซุบ ทุบกระดูก ถูกคาตั๊ง
ต้องระวัง คอยนั่งจ้อง ฟองตักหนี
ต้มหม้อใหญ่ ใช้เกลือถึง ครึ่งทัพพี
น้ำปลาดี เอาหนีไป จะไม่คาว
-เผ็ดที่ลิ้น กลิ่นถึงใจ พริกไทยเม็ด
หอมสะเด็ด รากขึ้นช่าย ล้างให้ขาว
กระเทียมสด มากหน่อย ปล่อยต้มยาว
ไฟเบาราว กับตุ๋น อุ่นทั้งเพ
-อีกสูตรหนึ่ง น้ำข้น ปนเครื่องเทศ
สูตรพิเศษ เป็นเครื่องเทศ บักกุดเต๋
เคี่ยวให้นุ่ม ชุ่มเห็ดหอม พร้อมปนเป
เสร็จแล้วเท ใส่ชาม ถามเทียมเจียว
-มีหลายสูตร ยิ่งหม่ำ ย้ำอร่อย
คุณค่าน้อย ซะที่ใหน อย่าไปเสียว
กินทันที ที่ขวาง ชิมอย่างเดียว
เชิญเก็บเกี่ยว ความอร่อย ให้บ่้อยกัน
คุณค่าน้อย ซะที่ใหน อย่าไปเสียว
กินทันที ที่ขวาง ชิมอย่างเดียว
เชิญเก็บเกี่ยว ความอร่อย ให้บ่้อยกัน
-ส่วนน้ำจิ้ม สามรส เปรี้ยวเค็มเผ็ด
พริกสดเด็ด เม็ดกระเทียม เตรียมเลือกสรร
บดไม่เหลือ เกลือเหมาะสม น้ำส้มพลัน
ส่วนหวานนั้น ตัดไปนิด ติดพองาม
พริกสดเด็ด เม็ดกระเทียม เตรียมเลือกสรร
บดไม่เหลือ เกลือเหมาะสม น้ำส้มพลัน
ส่วนหวานนั้น ตัดไปนิด ติดพองาม
-ตักทุกอย่าง ใส่ถ้วย สวยขึ้นช่าย
เป็นกระสาย พริกไทยเหมาะ เหยาะสองสาม
เสริฟต้มนำ พร้อมน้ำจื้ม ข้าวอีกชาม
อย่ามาถาม รสชาติแน่ แท้ต้องชิม
เป็นกระสาย พริกไทยเหมาะ เหยาะสองสาม
เสริฟต้มนำ พร้อมน้ำจื้ม ข้าวอีกชาม
อย่ามาถาม รสชาติแน่ แท้ต้องชิม
*ทั้งเพ ภาษาใต้ = ทั้งหมด
เขียนโดย : Omsin Vitoonphong.............๒๕.๐๓.๒๕๕๔
(ขอบพระคุณเจ้าของภาพประกอบด้วยนะครับ)