-ข้ามไป ในตอนฆ่า...........เริ่มขึ้นมา ปูเป็นชิ้น
กระทะ น้ำมันริน................ปูลงทอด เกือบสุกพอ
-ต้นหอม กับหอมใหญ่.........หั่นเข้า่ไป เตรียมไว้หนอ
ชี้ฟ้า ก็หั่นรอ....................เตรียมมันปู ดูไว้ยัง
-กระทะ ตั้งไฟร้อน............หอมใหญ่ก่อน ปูตามหลัง
น้ำมัน หอยใส่ยัง...............ซีอิ้วขาน น้ำตาลมา
-พริกเผา เอาหนึ่งช้อน.........ต้องใส่ก่อน ถึงเข้าท่า
ไม่ควร ด่วนน้ำปลา.............เหตุเพราะว่า คาวด้วยกัน
-ตีไข่ กะนมสด.................ไฟต้องลด เทหมดนั้น
ผัดไป ให้เข้ากัน................ลงทันควัน มันปูไว
-ต่อมา ผงกะหรี่.................ชิมให้ดี ว่ารสไหน
หวานนำ เค็มตามไป............เผ็ดนิดหน่อย อร่อยดี
-สุดท้าย ก็ใส่พริก..............น้ำขลุกขลิก พลิกเร็วรี่
แรงไฟ ในทันที.................ใส่ต้นหอม พร้อมปิดไฟ
-คนหน่อย ปล่อยหอมนิ่ม......ชวนลองลิ้ม ชิมแล้วใช่
ตักกัน ในทันใด..................เครื่องเทศหอม พร้อมทันที
-ราดข้าว ให้ชุ่มฉ่ำ..............เริ่มกระหน่ำ หม่ำเต็มที่
หวานหอม เผ็ดพอดี.............มีไข่ปู หรูลืมกลืน
-ก้ามปู ทุบให้แตก...............เนื้อขาวแยก แทรกสดชี่น
จุ่มน้ำ ย้ำกลับคืน................เอาเข้าปาก เคี้ยวเบาเบา
เขียนโดย : Omsin Vitoonphong...............๑๘-๐๓-๕๔
(ชอบคุณภาพประกอบจาก internet)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
กรุณาอย่า copy ทุกชิ้นงานมีลิขสิทธิ์