@@@...ร่วมให้กำลังใจ เพื่อนๆ สมาชิก โดยการ Comment ภาพที่เขา Post มากันหน่อยก็ดี นะครับ !!
Add a comment.

WHO'S ONLINE / จำนวนผู้เข้าชมหน้าเว็บรวม

วันเสาร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2554

@ สักวาข้าวต้มรวมมิตรทะเล

http://www.google.co.th/images?hl=th&source

-สักวา ถ้าพูดถึง ตอนดึกดึก

ทุกคนนึก ถึงข้าวต้ม กันส่วนใหญ่

เพราะเบาท้อง อิ่มอุ่น พุงสบาย

ผมจัดให้ รับรอง อร่อยเหาะ


-ข้าวหอมเก่า เคล้าสะอาด หุงให้สวย

ปลาหมึกกล้วย หั่นต่อ ชิ้นพอเหมาะ

หมอทะเล ตัวโต โอ้ขาวเจาะ

เอามาเลาะ ก้างออก ลอกเนื้อรอ


-กุ้งที่ใช้ ให้แน่ กุ้งแชบ้วย

สองสามหน่วย ช่วยแบ่ง แพงจริงหนอ

แกะเปลือกทิ้ง หัวนั่น มันเต็มคอ

หัวโยนหม้อ เนื้อลวก หวานเต็มคำ


-กระดูกปลา มาหัว ตรงตัวต้ม

มีดไม่คม หั่นปลา เนื้อพาช้ำ

อย่าได้คน น้ำซุบเชียว เหนี่ยวความจำ

ซุบปลาทำ ย้ำไม่เดือด คนแล้วคาว


-รอน้ำซุบ ให้ดี มีเครื่องตั้ง

กะลามัง มาวาง ล้างผักก่อน

ผักใช้โรย สะอาดถึง พึงสังวรณ์

ใบเน่าหนอน วอนทิ้ง อย่าเสียดาย


-มีต้นหอม หั่นละเอียด เบียดข่าคั่ว

แล้วก็รัว มีดลง ตรงขึ้นช่าย

ให้พอเกรียม กระเทียมเจียว อย่าเสียดาย

เพิ่มตังฉ่าย กากหมูเยี่ยม เตรียมบะเต็ง


-พอน้ำเดือด ร้อนชัด เริ่มจัดลวก

ความหวานบวก ลงน้ำซุบ สุดจะเจ๋ง

ข้าวราดซุบ ลงชาม ถามบะเต็ง

ข้าวเม็ดเต่ง ในน้ำซุบ ทุบตำนาน


-หมึกปลากุ้ง พุ่งไป ในซุบร้อน

รสไชชอน แทรกลิ้น กลิ่นหอมหวาน

สูตรน้ำจิ้ม บอกมา วิทยาทาน

มะนาวฝาน บีบน้ำ ลงชามรอ


-เต้าเจี้ยวดี ตีหยาบ นาบพริกสด

แต่งด้วยรส หวานเปรี้ยว น้ำลายสอ

กระเทียมสด ใส่ไปหน่อย อร่อยพอ

เสร็จแล้วหนอ พริกไทยโปรย โรยลงไป


-ลองปลาก่อน ตอนเข้าปาก อย่าพึ่งจิ้ม

จะได้ลิ้ม ชิมความหอม พร้อมสดใหม่

ซดน้ำซุบ กุ้งแชบ้วย ตามเข้าไป

ความกรอบได้ จากปลาหมึก นึกเติมเอย



เขียนโดย : Omsin Vitoonphong.......๑๒-๐๓-๕๔

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กรุณาอย่า copy ทุกชิ้นงานมีลิขสิทธิ์

คลังรูปภาพ

ตัวละครในวรรณคดี

ตัวละครในวรรณคดี
คลิกๆ ค้นหาได้นะคะ

อาหารไทย

อาหารไทย
รูปภาพอาหารไทยๆ มีให้เลือกที่หลากหลาย คลิกๆ เข้าดูเลยนะคะ

วันใสๆวัยร่าเริง

วันใสๆวัยร่าเริง
ความสดใสและความอ่อนไหวในของอารมณ์