http://www.google.co.th/images?hl=th&source |
-สักวา ถ้าพูดถึง ตอนดึกดึก
ทุกคนนึก ถึงข้าวต้ม กันส่วนใหญ่
เพราะเบาท้อง อิ่มอุ่น พุงสบาย
ผมจัดให้ รับรอง อร่อยเหาะ
-ข้าวหอมเก่า เคล้าสะอาด หุงให้สวย
ปลาหมึกกล้วย หั่นต่อ ชิ้นพอเหมาะ
หมอทะเล ตัวโต โอ้ขาวเจาะ
เอามาเลาะ ก้างออก ลอกเนื้อรอ
-กุ้งที่ใช้ ให้แน่ กุ้งแชบ้วย
สองสามหน่วย ช่วยแบ่ง แพงจริงหนอ
แกะเปลือกทิ้ง หัวนั่น มันเต็มคอ
หัวโยนหม้อ เนื้อลวก หวานเต็มคำ
-กระดูกปลา มาหัว ตรงตัวต้ม
มีดไม่คม หั่นปลา เนื้อพาช้ำ
อย่าได้คน น้ำซุบเชียว เหนี่ยวความจำ
ซุบปลาทำ ย้ำไม่เดือด คนแล้วคาว
-รอน้ำซุบ ให้ดี มีเครื่องตั้ง
กะลามัง มาวาง ล้างผักก่อน
ผักใช้โรย สะอาดถึง พึงสังวรณ์
ใบเน่าหนอน วอนทิ้ง อย่าเสียดาย
-มีต้นหอม หั่นละเอียด เบียดข่าคั่ว
แล้วก็รัว มีดลง ตรงขึ้นช่าย
ให้พอเกรียม กระเทียมเจียว อย่าเสียดาย
เพิ่มตังฉ่าย กากหมูเยี่ยม เตรียมบะเต็ง
-พอน้ำเดือด ร้อนชัด เริ่มจัดลวก
ความหวานบวก ลงน้ำซุบ สุดจะเจ๋ง
ข้าวราดซุบ ลงชาม ถามบะเต็ง
ข้าวเม็ดเต่ง ในน้ำซุบ ทุบตำนาน
-หมึกปลากุ้ง พุ่งไป ในซุบร้อน
รสไชชอน แทรกลิ้น กลิ่นหอมหวาน
สูตรน้ำจิ้ม บอกมา วิทยาทาน
มะนาวฝาน บีบน้ำ ลงชามรอ
-เต้าเจี้ยวดี ตีหยาบ นาบพริกสด
แต่งด้วยรส หวานเปรี้ยว น้ำลายสอ
กระเทียมสด ใส่ไปหน่อย อร่อยพอ
เสร็จแล้วหนอ พริกไทยโปรย โรยลงไป
-ลองปลาก่อน ตอนเข้าปาก อย่าพึ่งจิ้ม
จะได้ลิ้ม ชิมความหอม พร้อมสดใหม่
ซดน้ำซุบ กุ้งแชบ้วย ตามเข้าไป
ความกรอบได้ จากปลาหมึก นึกเติมเอย
เขียนโดย : Omsin Vitoonphong.......๑๒-๐๓-๕๔
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
กรุณาอย่า copy ทุกชิ้นงานมีลิขสิทธิ์