ใช้พริกเหลือง เครื่องปรุง จรุงกลิ่น
กระเทียมปลิ้น จากเปลือก เลือกให้สวย
พริกไทยเม็ด รากผักชี มีใส่ด้วย
ตำทุกหน่วย รวมกัน นั่นของดี
พริกไทยสด กระชายอ่อน ทอนเป็นเส้น
กระเพราเน้น เยอะหน่อย ปล่อยเต็มที่
ใบมะกรูด นิดหน่อย แต่ต้องมี
ปลาดุกนี่ ควรเป็น เช่นดุกนา
ตั้งกะทะ น้ำมันร้อน ตอนจะผัด
ฉุนชะมัด ผัดไป ให้เข้าท่า
ปลาดุกลง น้ำมันหอย ปล่อยน้ำปลา
พลิกไปมา คลุกเคล้า เบา่ไฟคอย
ดูปลาดุก สุกไว้ พริกไทยเม็ด
กระชายเสร็จ ใบมะกรูด ที่หั่นฝอย
พริกหั่นใส่ ใบกระเพรา เอาไม่น้อย
กลิ่นก็ลอย ข้ามบ้าน จานทันที
ชอบรสจัด พริกน้ำปลา ก็เตรียมไว้
คดข้าวใส่ ทันใด หิวเต็มที่
ปลาก็นุ่ม ชุ่มน้ำ ฉ่ำพอดี
เชิญน้องพี่ กินกัน ทันมื้อเย็น
เขียนโดย : Omsin Vitoonphong..............๑๙.๐๓.๒๕๕๔
(ขอบคุณภาพประกอบจาก internet)
น่ากินวุ้ย....แต่งเก่งหง่ะ
ตอบลบเอาผัดปูบ้างนะคระ
หวัดดีตอนสายคับ มานั่งอ่านกลอนคับผม
ตอบลบหวัดดีครับ แวะชมครับ
ตอบลบออกแบบได้สวยครับ
กลอนเพราะ...กลอนแบบนี้หาอ่านได้
ไม่มากนะครับ
........นิคกี้นะครับ...
ผัดปูมีลงไว้แล้วครับ ยินดีต้อนรับเสมอครับ ขอบคุณคุณนิกกี้ครับ
ตอบลบ