*ต้มยำ พุงปลาช่อน..............ล้างปลาก่อน หั่นเป็นคำ
พริกข่า ตะไคร้นำ.......มะกรูดใช้ ใบอย่างเดียว
*ผักชี มีทั้งต้น.....................ซอยส่วนบน รากต้มเคี่ยว
ปอกหอม พร้อมเลยเชียว....มะเขือเทศ เคล็ดควรจำ
*ซุบข้น ก้างปนหัว................เดือดแรงทั่ว กรองแต่น้ำ
ใส่ึครบ เครื่องต้มยำ........น้ำเดือดพลุ่ง ลงพุงปลา
*ห้ามคน เป็นอันขาด.............เสียรสชาติ ไม่เข้าท่า
กลิ่นคาว จะเข้ามา..........เฉพาะปลา จำให้ดี
*ใส่เกลือ เชื่อเถิดครับ...........เพียงมือจับ ตำหรับนี้
พริกสด พริกทอดมี......น้ำมะนาว คั้นเตรียมไว้
*ปลาสุก จนพอเหมาะ.........น้ำตาลเหยาะ มะนาวใส่
ผักชี โรยลงไป.......พริกทอดบีบ ก่อนรีบโปรย
*น้ำใส ไข่ลอยล่อง............น่าลิ้มลอง จ้องแล้วโหย
ชวนกิน กลิ่นก็โชย......น้ำลายสอ รอรับประทาน
*ร้อนร้อน ตอนที่ซด...............สัมผัสรส ปลาสดหวาน
ลือนาม ความจัดจ้าน...เปรี้ยวเค็มเผ็ด จนเข็ดฟัน
เขียนโดย : Omsin Vitoonphong.........๐๒.๐๓.๒๕๕๔.
(ขอบพระคุณเจ้าของภาพภาพประกอบ)
ดีดี
ตอบลบ