ทำปลาเก๋า เอาไว้ ล้วงใส้ออก
บั้งด้านนอก ถึงใน ให้ลึกหน่อย
ล้างทั้งตัว ทั่งถึง แล้วผึ่งคอย
มากหรือน้อย ทยอยใส่ ให้ท่วมปลา
น้ำมันเดือด ปรับไฟกลาง ปลาวางทอด
ตะหลัวสอด ทันใด ไม่เข้าท่า
ให้เหลืองหน่อย ค่อยกลับ ครับแก้วตา
ตักขึ้นมา พักตะแกรง แห้งน้ำมัน
พริกแห้งเตรียม กระเทียมใช้ หอมไม่มาก
ผักชีราก เม็ดพริกไทย อย่าไปปั่น
เครื่องครบก่อน ตอนทำ ตำรวมกัน
ขยำพลัน มะขามเปียก เรียกคนดู
ตั้งกะทะ กะน้ำมัน ขยันผัด
ฉุนชะมัด เบาไฟ ตั้งไว้อยู่
น้ำตา่ลปี๊บ รีบลงไป บอกให้รู้
มัวช้าอยู่ เครื่องจะไหม้ มันไม่ดี
น้ำตาลลง น้ำปลาตาม มะขามใส่
เคี่ยวจนใส ผักชีซอย คอยเข้าที่
แล้วชิมรส เปรี้ยวเผ็ดผ่าน หวานเค็มมี
ราดทันที ทั่วตัวปลา อย่าปล่อยนาน
เพราะความร้อน รสชอนไช เข้าในเนื้อ
ผักชีเผื่อ เพื่อโรยหน้า เข้าท่าท่าน
เป็นมันวาว พราวระยับ เชิญรับประทาน
รวมรสหวน เปรียวเค็มเผ็ด เสร็จขั้นตอน
เขียนโดย : Omsin Vitoonphong......12:25 AM/24:25 น.
(ขอบพระคุณเจ้าของภาพประกอบครับ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
กรุณาอย่า copy ทุกชิ้นงานมีลิขสิทธิ์