(ขอบคุณภาพจาก internet นะครับ) |
-เวลาหิว เข้าครัว มองหาไข่
เหลือสองใบ พอดี สีเหลืองสวย
จะยากจน ลำบาก หรือร่ำรวย
ไข่นั้นช่วย ประทัง รั้งกายา
-คนชอบคิด ว่าไข่เจียว นั้นเรื่องหมู
แค่ทอดฟู สีเสมอ ยากเธอจ๋า
ยังรสชาติ ของมันอีก ละแก้วตา
ยังคิดว่า เรื่องหมูหมู อีกมั้ยคุณ
-ตอนตอกไข่ ถ้าไข่ใหม่ สีจะสด
ซีอิ้วหยด อย่าให้รัว เป็นกระสุน
ถ้าเค็มเกิน เสียรสชาติ ขาดสมดุล
ไม่ต้องลุ้น ความอร่อย ปล่อยไปเลย
-ตอนตีไข่ หยดมะนาว สักสองหยด
เติมนมสด สองช้อนชา อย่าอยู่เฉย
ตีรวดเร็ว หมุนทางเดียว อย่าเปลี่ยนเลย
ที่ยอมเผย เอ่ยมา ว่าสำคัญ
-เวลาทอด ไฟกลาง ปล่อยร้อนจัด
พอไข่ซัด ลงไป ไว้อย่างนั้น
ขอบเริ่มเหลือง แล้วกลับ เร่งไฟพลัน
ไฟแรงนั้น ไล่ไขมัน ไม่เกาะตัว
-วางไปบน ข้าวร้อนร้อน มือซ้ายจับ
มือขวารับ ช้อนสั้น อย่าพึ่งหัว
ถืออย่างนี้ เพิ่มอร่อย เป็นเท่าตัว
เรื่องนี้ชัวร์ ลองหลายอย่าง ต่างวิธี
-ใช้ช้อนสั้น ตัดไข่ ที่เดียวขาด
นุ่มประหลาด ความฟูพร้อม หอมเต็มที่
เคี้ยวไปแล้ว แทบละลาย ในทันที
.เค็มพอดี ผิวนอกกรอบ ในนุ่มนวล
Omsin Vitoonphong,.....๑๖.๑๑.๒๕๕๓
เขียนซะน่ากิน...........เยี่ยมเลยคับ
ตอบลบขอบคุณครับ ถ้าทำได้จะทำให้ทานเลยครับ
ตอบลบ